Điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Ưu đãi

Điều trị vô sinh bằng thụ tinh trong ống nghiệm

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết tạm ổnBài viết đượcBài viết hayBài viết rất hay (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Có con đối với nhiều người có thể là chuyện rất bình thường, tuy nhiên đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn thì đây là mong ước lớn lao nhất của họ. May thay, ngày nay với sự tiến bộ của ngành y tế đặc biệt trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã giúp ước mơ được làm cha mẹ của nhiều cặp đôi trở thành hiện thực.

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh tự nhiên là quá trình từ khi khi tinh trùng của người nam gặp được trứng của người nữ sau đó tạo thành hợp tử và làm tổ trong buồng tử cung. Trong một vài trường hợp, việc thụ tinh tự nhiên không được diễn ra suôn sẻ, người phụ nữ không thể mang thai được thì thụ tinh trong ống nghiệm chính là biện pháp cứu cánh tốt nhất.

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là quá trình cho trứng và tinh trùng gặp nhau ở bên ngoài cơ thể nữ giới, tức là ở bên ngoài tử cung. Trứng đã thụ tinh trở thành phôi, sau đó phôi sẽ được cấy vào tử cung người mẹ.

Việc thụ tinh có thành công hay không sẽ tùy thuộc vào chất lượng của phôi thai.

Đối tượng thích hợp để làm thụ tinh trong ống nghiệm

thụ tinh trong ống nghiệm

Kỹ thuật IVF là lựa chọn tốt nhất đối với những trường hợp sau:

 • Hiếm muộn do người vợ (chiếm tỷ lệ 40%): Các chị em gặp vấn đề về rối loạn chức năng rụng trứng, những bất thường như tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, viêm nhiễm phụ khoa,…
 • Hiếm muộn do người chồng (Chiếm tỷ lệ 40%): Tinh trùng ít, yếu, tinh trùng dị dạng hoặc bất động, không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược dòng, tinh hoàn ẩn, rối loạn nội tiết,…
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân (chiếm tỷ lệ 10%)
 • Đã dùng thuốc, bơm tinh trùng nhiều lần mà không thành công.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Tại Việt Nam, từ khi bắt đầu áp dụng cho đến nay đã có hơn 10.000 trẻ được sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Các chuyên gia cũng khuyên rằng điều trị vô sinh hiếm muộn nên được tiến hành tốt nhất là khi người vợ dưới 35 tuổi và tiến hành càng sớm thì tỷ lệ mang thai càng cao, chi phí điều trị vì thế cũng càng giảm.

Thông thường, Thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ bao gồm các bước cơ bản: Khám xét nghiệm khả năng sinh sản -> Lựa chọn phương pháp điều trị -> Thụ tinh trong ống nghiệm -> Khám thai

Khám xét nghiệm khả năng sinh sản

Cả hai vợ chồng sẽ được tư vấn đế kiểm tra những thông tin về tiền sử bệnh, những chấn thương gặp phải, đặc điểm nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt (hút thuốc, rượu bia…). Đây là những thông tin rất cần thiết giúp cho việc điều trị phù hợp và hiệu quả.

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng bao gồm: khám tổng quát các cơ quan tuần hoàn, hô hấp, cơ xương khớp, thần kinh, tiêu hóa, tiết niệu,… để xác định tình trạng sức khỏe của cả hai xem có phù hợp tiến hành điều trị không.

Xét nghiệm máu để xác định các bệnh lây truyền qua đường tình dục: viêm gan siêu vi, bệnh lậu, giang mai, HIV…

Tiếp đó sẽ làm các xét nghiệm sâu về khả năng sinh sản:

Đối với người vợ

 • Khám phụ khoa xem có dấu hiệu rối loạn nội tiết hay viêm nhiễm không, khám tử cung và buồng trứng xem có khối bất thường hay u nang không.
 • Siêu âm đếm nang noãn, ở người bình thường sẽ có khoảng 5-8 nang noãn, nếu ít hoặc nhiều hơn nghĩa là chức năng buồng trứng không bình thường. Siêu âm còn giúp xác định các bất thường như u xơ tử cung, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn, buồng trứng đa nang…
 • Chụp X-quang HSG để xác định hình dạng buồng tử cung và tình trạng vòi trứng có phù hợp để mang thai không.

Đối với người chồng

 • Chủ yếu là làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng của tinh trùng xem liệu tinh trùng có đủ khỏe mạnh hay yếu, có bị dị dạng hay bất động, khả năng sống của tinh trùng…
 • Nếu xét nghiệm phát hiện nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch thì sẽ cần làm thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm định lượng nội tiết, siêu âm kiểm tra bìu, túi tinh, ống dẫn tinh, tiền liệt tuyến… để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Lựa chọn phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Sau khi có các kết quả xét nghiệm cơ bản cũng như tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây vô sinh ở cả hai vợ chồng, bước tiếp theo là lựa chọn cách chữa trị tương ứng:

 • Người vợ còn noãn bình thường, người chồng có tinh trùng đạt chuẩn thì có thể tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm ngay.
 • Vợ mắc các bệnh viêm nhiễm, tắc vòi trứng, buồng trứng đa nang, … cần phải chữa trị trước khi mang thai. Nếu trường hợp tử cung không đủ điều kiện mang thai thì sẽ chuyển sang phương án khác như mang thai hộ.
 • Người chồng mắc các bệnh lý nam khoa như xuất tinh ngược dòng, liệt dương, hep hoặc dài bao quy đầu… có thể điều trị được trước khi tiến hành thụ thai.
 • Chồng không có tinh trùng cần tiến hành tiểu phẫu lấy tinh trùng từ bên trong tinh hoàn, sau đó mới tiến hành thụ tinh. Nếu tinh trùng quá kém, không thể dùng được thì cần xem xét đến khả năng khác như xin tinh trùng.

Tìm hiểu thêm:      Những triệu chứng vô sinh ở nữ giới

Thụ thai trong ống nghiệm

Sau khi xác định đủ các điều kiện về sức khỏe cần thiết, quá trình thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tiến hành và quá trình này diễn ra như sau:

Kích thích buồng trứng

Việc kích thích buồng trứng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người vợ (chiều cao, cân nặng, số nang thứ cấp, chỉ số hormone,…) được tiến hành theo phác đồ. Trong giai đoạn kích trứng, sẽ làm thêm siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu để theo dõi trứng qua đó điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Chọc hút trứng

Đến khi chất lượng trứng đạt yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm hCG, sau đó 36 – 40 giờ đồng hồ sẽ tiến hành chọc hút trứng.

Cùng thời điếm đó, người chồng sẽ được lấy tinh trùng để đưa vào phòng Lab chuẩn bị cấy.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm
Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Tạo phôi

Sau khi lấy được noãn và tinh trùng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp ICSI để tạo phôi bằng cách cho tinh trùng gặp trứng và nuôi trong phòng thí nghiệm. Nếu cấy tạo phôi thành công thì sau khoảng 16-20 giờ sẽ có kết quả. Số phôi tốt còn lại sẽ được trữ lạnh để sử dụng về sau

Chuyển phôi vào tử cung

Sau tầm 2-5 ngày cấy phôi tốt sẽ tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ. Lúc này cần dùng thuốc hỗ trợ để giúp phôi làm tổ và phát triển.

Khám thai

Sau tầm 2 tuần chuyển phôi, người vợ sẽ đến kiểm tra kết quả thụ thai để xác định đã mang thai thành công chưa và cả khả năng đa thai không.

Nếu kết quả thử thai dương tính thì sau 3 tuần, người vợ sẽ được hẹn khám thai và bắt đầu quá trình mang thai bình thường.

Toàn bộ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm như trên mất khoàng 5 tuần cho tới khi người vợ mang bầu.

Có thể bạn quan tâm:           Địa chỉ chữa vô sinh uy tín ở Hà Nội

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tuy có thể giúp vợ chồng bạn mang thai với tỷ lệ khá cao, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý một số vấn đề sau khi tiến hành thụ tinh:

 • Chế độ dinh dưỡng: Người vợ nên ăn uống bình thường, không cần kiêng cữ bất cứ đồ ăn gì.
 • Chồng nên cai thuốc lá, người vợ nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc, chất độc hại.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong giai đoạn tiến hành thụ tinh.
 • Người vợ nên hạn chế vận động nặng trong thời gian này.

Trên đây là những thông tin dành cho các cặp vợ chồng đang muốn tìm hiểu thông tin về Điều trị vô sinh bằng thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0386.977.199 hoặc để được tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết mời liên hệ:

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Địa chỉ: 380 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội
Email: dakhoa@phongkhamhungthinh.com
Website: phongkhamhungthinh.com

 

Điều trị vô sinh bằng thụ tinh trong ống nghiệm

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386.977.199 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận

Bài viết liên quan