Có dị vật ở hậu môn phải làm sao? Tự chữa dị vật hậu môn tại nhà

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Ưu đãi

Có dị vật ở hậu môn phải làm sao?

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết tạm ổnBài viết đượcBài viết hayBài viết rất hay (2 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

“Chào bác sĩ, tôi năm nay 34 tuổi, vài ngày trước bỗng nhiên tôi cảm thấy đi đại tiện rất đau như có dị vật ở hậu môn vậy. Hiện tôi rất lo lắng có thể mình bị trĩ hoặc bệnh gì khác, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.” (Thanh Tú – Vĩnh Phúc)

Tú thân mến, rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Và sau đây, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Dị vật ở hậu môn là gì?

Dị vật ở hậu môn là tình trạng luôn khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, có thứ gì đó vướng víu, chèn ép ở vùng hậu môn.

Khi có dị vật ở hậu môn, người bệnh thường có biểu hiện chung là: sưng hậu môn, đau rát, đại tiện khó khăn, bức bí, luôn có cảm giác cộm như có vật lạ ở bên trong, ngứa rát xung quanh hậu môn,…

Dị vật ở hậu môn
Dị vật ở hậu môn gây ảnh hưởng đến cuộc sống – Ảnh minh họa

Khi nào bị dị vật hậu môn?

Nguyên nhân vật lý

Cảm giác có dị vật ở hậu môn có thể do nuốt phải các vật lạ như ống hút, xương cá, chìa khóa,… khi thải ra bị tắc ở hậu môn. Ngoài ra còn do sỏi túi mật có thể bị lưu lại ở ranh giới hậu môn trực tràng. Một lý do khác là vì các dụng cụ phẫu thuật xâm nhập vào trực tràng gây ra hoặc cũng có thể vì các dụng cụ tình dục mà con người đưa vào bị tắc nghẽn lại. Một số bị tắc lại ở vách trực tràng, một số khác bị tắc ở cơ vòng hậu môn, từ đó gây cảm giác khó chịu ở hậu môn.

Nguyên nhân bệnh lý

Hậu môn có dị vật cũng là hệ quả từ các bệnh lý hậu môn – trực tràng như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa hậu môn, apxe hậu môn, viêm hậu môn, sỏi niệu đạo, viêm ống trực tràng, u nhú phì đại, sa niêm mạc trực tràng, vòng âm đạo hoặc bọt biển.

 • Bệnh trĩ: Là một trong những nguyên nhân thường gặp gây dị vật ở hậu môn, bao gồm các dạng: trĩ ngoại, trĩ nội, trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ ngoại: Dị vật xuất hiện ngay trong giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại. Người bệnh có thể sờ thấy được dễ dàng, dị vật như cục thịt thừa mềm, không đau. Khi bệnh phát triển nặng hơn, các búi trĩ phát triển thành búi trĩ ngoằn ngoèo nằm bên ngoài hậu môn. Dẫn tới chảy máu, nghẹt búi trĩ, gây viêm nhiễm hậu môn khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu.

Click thêm để biết cách điều trị trĩ dứt điểm bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội:Khi bệnh ở giai đoạn 2 búi trĩ bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên ở giai đoạn này, búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện sau đó thụt vào trong hậu môn. Khi trĩ nội đã phát triển đến giai đoạn 3, búi trĩ sa ra ngoài nhưng phải dùng tay đưa búi trĩ vào trong hậu môn. Đến giai đoạn 4, là giai đoạn nặng nhất, búi trĩ sa ra ngoài và nằm thường trực ngoài hậu môn, không thể đưa búi trĩ vào trong kèm theo một số triệu chứng như đại tiện có máu, đau rát hậu môn. Dẫn tới viêm nhiễm hậu môn, nghẹt búi trĩ, thậm chí biến chứng sang các bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm khác.

Trĩ hỗn hợp: Là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh nhân bị 2 loại trĩ ngoại và trĩ nội cùng một lúc, có 2 loại đám trĩ ở trong ống hậu môn và ngoài rìa hậu môn. Khi bệnh trở nặng, các búi trĩ trong ống hậu môn (trĩ nội) bị sa nặng, liên kết với búi trĩ ngoài rìa hậu môn (trĩ ngoại) tạo thành một khối trĩ lớn dài suốt từ trong ra ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ thường khiến người bệnh thấy đau đớn, ngứa gáy và ẩm ướt quanh vùng hậu môn, đau rát mỗi lần đi đại tiện, đi đại tiện ra máu, máu lẫn trong phân, thành từng giọt hoặc chảy thành tia, có thể chảy rất nhiều máu, vướng víu hậu môn, cảm giác có vật chặn trong và ngoài hậu môn.

Dị vật ở hậu môn
Dị vật ở hậu môn do bệnh trĩ – Ảnh minh họa
 • Sa trực tràng: Là bệnh do trực tràng chui qua lỗ hậu môn, ra nằm ở ngoài hậu môn. Bao gồm các dạng:

– Sa niêm mạc hậu môn: chỉ có niêm mạc hậu môn sa ra ngoài, trực tràng tuy bị hậu môn kéo xuống nhưng vẫn nằm ở trong.

– Sa trực tràng: chỉ có trực tràng sa ra ngoài, hậu môn vẫn ở vị trí cũ, tạo nên một rãnh vòng tròn sâu ở giữa hậu môn và trực tràng

– Sa hậu môn trực tràng: trực tràng ra ngoài kéo theo cả hậu môn, giữa hậu môn và trực tràng không có rãnh vòng tròn.

Lúc đầu khối sa nhỏ, ngắn, chỉ xuất hiện khi rặn đại tiện. Đại tiện xong, khi đứng dậy khối sa biến mất vào trong lòng ống hậu môn trực tràng. Về sau khối sa mỗi ngày một to, đại tiện xong khối sa không tự mất đi mà phải dùng tay đẩy lên. Nặng hơn, mỗi khi đi lại nhiều hay khi ngồi xổm khối sa lại xuất hiện, phải dùng tay đẩy lên rồi khối sa lại tụt xuống. Khi khối sa thường xuyên nằm ở ngoài thì ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày và làm giảm năng xuất lao động. Nghiêm trọng hơn, có thể gây chảy máu mỗi khi đại tiện, máu dính vào phân, máu chảy gần như thường xuyên nhưng chảy rất ít.

 • Áp xe hậu môn

Là một nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn, khiến vùng da quanh hậu môn bị kích ứng và gây ngứa ngáy do bị kích thích tiết nhiều dịch nhầy, dịch mủ từ apxe hậu môn làm cho hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt khó chịu, bí bách. Do đó người bệnh rất ngại ngồi hoặc đi lại, đặc biệt khi đại tiện giống như đang có vật gì đó mắc kẹt, cứa vào da thịt vùng hậu môn. Cục sưng to, để lâu có thể vỡ gây viêm loét, hậu môn tiết ra mủ, dịch, màu vàng và đặc. Ngoài ra người bệnh còn có triệu chứng ho liên tục hoặc sốt nhẹ.

 • Nứt kẽ hậu môn

Cũng là một nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn. Biểu hiện thường thấy là có cảm giác đau như dao cứa hậu môn, đi đại tiện thấy có máu lẫn trong phân, hoặc chảy thành giọt, đi đại tiện xong vẫn có cảm giác đau kéo dài.

 • Viêm hậu môn

Viêm do sự xâm nhập của vi khuẩn vào hậu môn gây viêm nhiễm. Người bệnh thường có cảm giác đại tiện không hết, đau tức ở hậu môn, thỉnh thoảng có thấy dịch tiết màu hồng nhạt do chảy máu.

 • Viêm ống trực tràng

Người bệnh có các biểu hiện đại tiện phân rắn, hoặc lỏng giống như có dị vật ở trong hậu môn.

 • U nhú phì đại

Là tình trạng vùng hậu môn xuất hiện các u nhú có màu trắng và khá cứng. Các u nhú ở vùng hậu môn không ngừng phát triển phì đại gây nên hiện tượng sưng và đau nhức vùng hậu môn.

Dị vật ở hậu môn có nguy hiểm không?

Dị vật ở hậu môn có ảnh hưởng rất lớn sinh hoạt, sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân, thậm chí có thể gây tử vong nếu diễn tiến bệnh nặng mà không được điều trị.

 • Ảnh hưởng tới sức khỏe

Dị vật ở hậu môn có những ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Nếu bệnh này không được điểu trị ngay có thể gây ra tình trạng thiếu máu, nhiễm khuẩn. Đặc biệt, nó còn có thể gây ra biến chứng thành các bệnh hậu môn trực tràng khác như: rò hậu môn, polyp hậu môn và áp xe quanh hậu môn.

Bênh nhân mắc bệnh dị vật ở hậu môn thường có những đau đớn nhất định, gây ra những bất tiện trong sinh hoạt, nhất là sinh hoạt vợ chồng.

 • Ảnh hưởng tới tâm lý

Bệnh nhân mắc dị vật ở hậu môn thường có những cảm giác lo lắng, bất an. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị dị vật ở hậu môn có biểu hiện mệt mỏi, thay đổi tâm tính do chứng đại tiện ra máu, mất máu nhiều. Thông thường, bệnh nhân thường có các cảm giác lo sợ, khó chịu, bất an, căng thẳng, rối loạn tâm lý, thậm chí một số người nảy sinh tâm lý lo lắng về nguy cơ ung thư.

 • Ảnh hưởng đến công việc

Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc dị vật ở hậu môn do mắc bệnh trĩ, sa hậu môn có ảnh hưởng rất lớn tới công việc hằng ngày, vì búi trĩ có thể sa ra ngoài gây khó chịu khi lao động nặng một chút hoặc khi đồ lót, cơ thể cọ sát vào dị vật cũng khiến cho người bệnh đau đớn vô cùng, gây nên tình trạng mất vệ sinh, dễ viêm nhiễm. Làm giảm chất lượng công việc hằng ngày.

 • Gây ra các bệnh lý khác

Bệnh nhân mắc dị vật ở hậu môn rất dễ dẫn mắc phải các bệnh lý khác như  thiếu máu, viêm nhiễm ở hậu môn, các bệnh về trực tràng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục,…

 • nh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Dị vật ở hậu môn sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, gây khó khăn, trở ngại trong công tác, hoạt động vui chơi du lịch, sinh hoạt gia đình, …

Tự chữa trị bệnh dị vật hậu môn tại nhà

Để phòng ngừa dị vật hậu môn là điều không khó. Theo các chuyên gia, người bệnh chỉ cần thực hiện tốt thói quen ăn uống và sinh hoạt dưới đây là có thể tránh được các bệnh gây dị vật hậu môn:

 • Luôn giữ tâm thế thoải mái, tránh những kích động quá mức, lo lắng hay căng thẳng.
 • Tạo thói quen ăn uống tốt: ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, uống nhiều nước để ngăn ngừa và điều trị táo bón, hạn chế ăn những thức ăn cay nóng, sống, lạnh…. tránh các chất kích thích.
 • Tránh hoạt động lao lực, không ngồi hoặc đứng quá lâu. Cần phải kết hợp làm việc nghỉ ngơi hợp lý
 • Tập thói quen đi đại tiện theo giờ, không nhịn đại tiện, không rặn khi đại tiện, không ngồi đại tiện quá lâu để giảm áp lực cho hậu môn, trực tràng.
 • Chú ý vệ sinh, luôn giữ hậu môn sạch sẽ để tránh làm hậu môn bị viêm nhiễm. Sau mỗi lần đi vệ sinh phải rửa sạch hậu môn đặc biệt là khi bị tiêu chảy.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp tăng sức đề kháng, tốt cho tuần hoàn máu, giảm các nguy cơ mắc bệnh.
Dị vật ở hậu môn
Luyện tập phòng tránh bệnh hậu môn trực tràng – Ảnh minh họa

Điều trị dị vật ở hậu môn

Đầu tiên, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và tìm ra nguyên nhân dị vật ở hậu môn. Sau đó các bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị dị vật ở hậu môn hiệu quả nhất.

Điều trị bằng thuốc

Các bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc để làm giảm các triệu chứng bệnh dị vật ở hậu môn. Khi điều trị dị vật ở hậu môn bằng thuốc, cần hết sức chú ý tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc, không tự ý dùng thuốc hay lạm dụng thuốc vì sẽ phản tác dụng, khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn.

Điều trị bằng tiểu phẫu

Đối với các trường hợp bệnh nhân bị áp xe hậu môn, polyp hậu môn,… các bác sĩ chỉ định bệnh nhân tiến hành phẫu thuật để giải quyết dị vật ở hậu môn.

Hiện nay kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là phương pháp điều trị dị vật hậu môn an toàn và hiệu quả nhất. Đây là phương pháp tiên tiến được nhiều cơ sở y tế, phòng khám áp dụng.

Tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh có các bác sĩ chuyên khoa trình độ cao, giàu kinh nghiệm, phòng tiểu phẫu vô trùng tuyệt đối và các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ đảm bảo điều trị tận gốc dị vật ở hậu môn, giải quyết nỗi lo cho bạn.

Nếu có biểu hiện bất thường nào ở hậu môn hãy đến địa chỉ: Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và thăm khám trực tiếp.

Trên đây là những chia sẻ về dị vật ở hậu môn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng  liên hệ đến số điện thoại 0386.977.199 hoặc hoặc click đê được tư vấn miễn phí.

Tư vấn tại online

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386.977.199 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận

Bài viết liên quan